นวัตกรรมที่สนใจ
รูปที่1.ข้าวพองอินทรีย์ชนิดละลายในปาก
ใช้ความรู้อะไรในนวัตกรรมนี้
ข้าวพองอินทรีย์ชนิดละลายในปาก
นวัตกรรมระดับประเทศด้านผลิตภัณฑ์ขนมสำหรับเด็กเล็กฝึกหยิบจับในรูปแบบข้าวพองอินทรีย์ชนิดละลายในปาก โดยการพัฒนาสูตรขนมจากวัตถุดิบเกษตรอินทรีย์ ได้แก่ ข้าว ผักและผลไม้ ร่วมกับ food additiveและข้าวอินทรีย์ที่ผ่านการ gelatinization ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการขึ้นรูปเป็นชิ้นด้วยกระบวนการเอกซ์ทรูชันมีอัตราการพองตัวสูงและมีโพรงอากาศภายในละเอียด เมื่อรับประทานแล้วจะมีลักษณะกรอบเบา นุ่ม และละลายได้ง่ายในปาก นอกจากนี้ ยังมีสัดส่วนของผักและผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารในผลิตภัณฑ์สูงกว่าผลิตภัณฑ์ขนมสำหรับเด็กเล็กอื่นๆ ทั่วไป
ประโยชน์ของนวัตกรรมนี้
นอกเหนือจากประโยชน์ด้านสุขภาพ ข้าวพองยังมีส่วนช่วยในด้านของอารมณ์ได้เป็นอย่างดี ช่วยในการควบคุมอารมณ์ เนื่องจากการบริโภคข้าวจะมีส่วนช่วยในการหลั่งสารในประสาทอย่าง ซีโรโทนิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการปรับปรุงด้านอารมณ์
-ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก: ไม่มีคอเลสเตอรอล, ปริมาณไขมันต่ำ (ผลิตภัณฑ์ 100 กรัม -350 กิโลแคลอรี);
-มีความสามารถในการย่อยได้สูง
-อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ซึ่งทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยฟื้นฟูความอยากอาหารหลังจากอดอาหารเป็นเวลานานหรือเจ็บป่วยรุนแรง
-ประกอบด้วยแป้งถาวรจำนวนมากซึ่งส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ซึ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของลำไส้ปกติ
-อุดมไปด้วยเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าจำเป็นต่อการป้องกันร่างกายจากเซลล์มะเร็ง
-ไม่มีกลูเตนซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่รุนแรง ดังนั้นจึงแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้
-ประกอบด้วยโพแทสเซียมจำนวนมากซึ่งช่วยขจัดของเหลวส่วนเกินออกจากร่างกาย ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลงและน้ำหนักลด
-มันมีผลห่อหุ้มจึงเป็นประโยชน์สำหรับโรคกระเพาะและ แผลในกระเพาะอาหาร;
-ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่ช่วยให้หัวใจเป็นปกติและจำเป็นต่อร่างกายในการสร้างเซลล์ใหม่
-ประกอบด้วยวิตามินบีจำนวนมากซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและทำให้การนอนหลับเป็นปกติ
-ประกอบด้วยแคลเซียม เหล็ก สังกะสี ซึ่งช่วยให้ผมและเล็บแข็งแรง
-เลซิตินที่มีเนื้อหาสูงช่วยเพิ่มการทำงานของสมอง
-ขจัดสารพิษและสารพิษออกจากร่างกาย
-ช่วยเพิ่มการหลั่งน้ำนมในมารดาที่ให้นมบุตร
-ช่วยขจัดกลิ่นปาก
ข้อเสีย ได้แก่
ข้าวพองเป็นอาหารอันโอชะที่ไม่เพียงแต่สร้างความสุขให้กับเด็กๆ เท่านั้น แต่ยังจะกลายเป็นอาหารจานโปรดสำหรับผู้ที่ดูแลรูปร่าง มีรสชาติดีและสามารถนำมาใช้ในการเตรียมอาหารจานหลัก ของหวาน หรือซีเรียลสำหรับอาหารเช้า นอกจากรสชาติแล้ว ยังมีคุณสมบัติหลายประการของข้าวพองที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์อีกด้วย
อ้างอิง
ชื่อเรื่อง ข้าวพองอินทรีย์ชนิดละลายในปาก
วันที่สืบค้น 21/06/64
จาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น